Chế độ dinh dưỡng đối với người suy giãn tĩnh mạch cần phải hết sức quan tâm, vì nó đóng vai trò quan trọng cho việc hỗ trợ chữa trị bệnh và đẩy lùi căn bệnh. Người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Dưới đây voykhoa.com.vn xin chia sẻ một số thực phẩm người bệnh nên ăn.
Chất xơ rất có lợi cho những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân bởi nó giúp ngăn ngừa khả năng mắc chứng táo bón, một trong những lí do gây bệnh giãn tĩnh mạch chân mà rất ít người biết đến.
Những người mắc bệnh táo bón rất dễ bị suy giãn tình mạch chân hơn so với người bình thường, mà một trong những nguyên nhân gây táo bón đó là sự thiếu hụt chất xơ. Vì vậy người bị suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng nhiều chất xơ như rau, hoa quả cũng như ngủ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ.
Theo các chuyên gia, vitamin C là một trong những yếu tố quyết định đến việc khỏe mạnh của tĩnh mạch. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và elastin, hai mô liên kết quan trọng giúp tĩnh mạch khỏe mạnh và săn chắn hơn.
Ngoài ra vitamin C cũng đồng thời làm tăng lưu lượng máu lưu thông. Đặc biệt khi kết hợp cùng Vitamin E, chúng có khả năng hỗ trợ nhau hiệu quả trong việc điều hòa hoạt động của hệ tuần hoàn máu trong cơ thể. Máu lưu thông nhiều hơn, đều đặn hơn là tiền đề giúp đẩy lui chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân.
Bệnh nhân suy van tĩnh mạch chân nên ăn các loại rau củ quả như cam, quýt, bưởi...chứa nhiều vitamin C. Vitamin E có thể tìm thấy nhiều trong rau cải, củ cải xanh, rau bina, dầu thực vật.
Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân cần thực hiện trong một trời gian dài, nên đòi hỏi bệnh nhân cần có sự kiên trì. Gần đây đã có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng khi dùng thực phẩm chứa Flavonoid trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện một cách đáng kể bệnh này. Hợp chất này có trong thực vật tự nhiên như các loại rau xanh đậm, sô cô la, trà xanh và quả việt quất , cây dẻ ngựa, kiều mạch, sung và thông bark.
Trong số các flavonoid thì rutin được nghiên cứu và chứng minh là loại hợp chất có công dụng lớn cho người bị suy giãn tĩnh mạch dưới. trong tự nhiên thì hợp chất này có nhiều trong cây mẻ ngựa, kiều mạch, sung
Chất đường là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mở cũng như viêm thận, gout. Đường cũng thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm giảm khả năng hoạt động cũng những chất chống oxy hóa, kích thích quá trình tăng cân.
Bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng nếu người bệnh sử dụng những thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường. Vì vậy nên hạn chế việc sử dụng đường là điều cần thiết.
Béo phì cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy giãn tình mạch, để có thể ngăn ngừa và làm cho bệnh không trở nên nặng hơn thfi người bệnh cần ăn uống một cách lành mạnh và giảm bớt chất béo trong những bữa ăn hàng ngày bổ sung vào đó là nên ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước.
Bia rượu, thuốc lá là những chất kích thích làm cho bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và sẽ mắc nhiều bệnh khác. Vì vậy nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nặng thì nên tránh xa những thứ này.
Quả việt quất là loại quả rất tốt cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Trong trái việt quất có chứa chưa một lượng lớn antoxian. Loại chất này có khả năng vô hiệu hóa enzim phá hủy mô liên kết và các tế bào gốc tự do. Do đó, antoxian có tác dụng tốt cho thành mạch, đẩy mạnh sự hoạt động của hệ tuần hoàn. Không những thế, việt quất cũng cung cấp cả các chất xơ hòa tan, không hòa tan và nhiều vitamin tốt cho cơ thể.
Cải xoong là loại rau ngon, loại rau này có nhiều dưỡng chất tốt giúp bảo vệ thành mạch, lưu thông máu huyết, hỗ trợ tốt cho việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Vì thế, đây là loại rau người bị suy giãn tĩnh mạch nên cho vào chế độ ăn của mình.
Trong trái bơ có chứa nhiều viatmin C, vitamin e tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, trong loại quả này có chứa một lượng lớn glutathione, một phân tử tripeptit có khả năng bảo vệ tĩnh mạch, bảo vệ tim cũng như động mạnh khỏi những tổn thương do oxy hóa. Do đó, ăn bơ giúp phòng chống bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả.
Theo các nhà chuyên môn, gừng có khả năng hòa tan Fibrin, một chất làm đông máu, gây xơ cứng động mạch trong máu, cải thiện tuần hoàn máu... Vì thế hiện nay gừng được sử dụng để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch.
Trong loại củ này có chất bytacyanin, một chất tạo nên màu đặc trưng của củ dền và có khả năng hạn chế homocuteine phân tử axit làm xơ cứng mạch máu và đông máu vón cục. Do đó, bệnh nhân nên ăn củ dền đỏ.
Thông tin chia sẻ một số loại thực phẩm bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên ăn. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt, người bệnh nên chú ý đến chế độ sinh hoạt , tập luyện và đi tất y khoa để kiểm soát bệnh.